Bài thơ câu cá mùa thu – Phân tích văn hay dành cho học sinh khá giỏi

Phân tích bài thơ câu cá mùa thu là một dạng đề bài hay dành cho học sinh THPT. Dưới đây là bài văn mẫu cho các bạn học sinh tham khảo.

Phân tích bài thơ câu cá mùa thu

Nguyễn Khuyến là một trong những người có cốt cách thanh cao, giàu tình yêu thiên nhiên, đất nước. Ông đã để lại nhiều tác phẩm thơ hay, trong đó có Câu cá mùa thu. Bài thơ nói về làng quê cũng như phong cảnh Việt Nam.

Câu cá mùa thu với khung cảnh thiên nhiên được đón nhận ở một chiều hướng khác. Từ gần đến cao xa và cao xa trở lại gần.

Tham khảo thêm bài viết phân tích bài thơ cảnh ngày hè đặc sắc. 

Ngay những câu thơ đầu, khung cảnh thiên nhiên mở ra trước mắt với bức tranh thu hết sức trong trẻo:

“Ao thu lạnh lẽo nước trong veo

Mội chiếc thuyền câu bé tẻo teo”

Mùa thu được tác giả gợi lên một cách nhẹ nhàng, dịu êm bằng hình ảnh làn nước trong veo. Chiếc ao thu nước trong veo có thể nhìn được rong rêu tận đáy, tỏa ra khí thu lạnh lẽo như bao trùm không gian. Hình ảnh chiếc thuyền câu bé tẻo teo giữa không gian thiên nhiên hài hòa và cân xứng. Âm điệu của vần thơ cũng gợi ra sự hun hút của cảnh vật (trong veo – bé tẻo teo). Đó là một nét thu đẹp và êm đềm.Tác giả vẽ nên khung cảnh tưởng như đối lập nhưng hòa quyện với nhau đến lạ kỳ. Mang đậm khung cảnh làng quê Bắc Bộ đẹp giản dị mà nên thơ. Chỉ phân tích bài thơ câu cá mùa thu qua hai câu đầu đã thấy được sự tài hoa của Nguyễn Khuyến.

Có thể bạn quan tâm:  Phân tích bài thơ “Từ ấy” lý tưởng sống cao đẹp của cuộc đời

Còn nữa…

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn