Các dạng bài tập về câu ghép lớp 5 có đáp án

Bản mềm các dạng bài tập về câu ghép lớp 5 có đáp án. Gồm các bài tập về câu ghép trong phần luyện từ và câu của chương trình Tiếng Việt lớp 5. Có sẵn đáp án để hỗ trợ cho quá trình tự hướng dẫn bài tập về nhà cho học sinh.

Việc chuẩn bị trước kiến thức cho các em trước khi bước vào năm học mới rất quan trọng. Đặc biệt với bộ môn cần nhiều sự đầu tư về thời gian như môn toán. Trong độ tuổi học sinh từ lớp 4 chuyển sang lớp 5. Các em còn ham học hỏi những điều mới lạ.Trong dịp hè rất dễ lơ là việc học.

Tầm quan trọng của câu ghép.

Tiếng việt là một môn học quan trọng khi các bạn còn ngồi trên ghế nhà trường. Nếu như môn Toán sẽ giúp các bạn phát triển khả năng tư duy thì Tiếng Việt là môn giúp các bạn hiểu ngôn ngữ Tiếng Việt và cách dùng từ trong đời sống. Và trong Tiếng việt lớp 5, Câu ghép là dạng câu các bạn được học.Đây là một dạng câu được sử dụng rất nhiều trong đời sống. Câu ghép cũng là dạng câu phổ biến trong tiếng Anh. Nên khi các bạn học tốt câu ghép ở Tiếng Việt lớp 5 thì sẽ giúp ích rất nhiều khi  học tiếng Anh. Vậy câu ghép là gì và các dạng bài tập về câu ghép là như thế nào?

Câu ghép là một câu mà trong câu đó có nhiều vế câu ghép lại được được nối nhau bằng dấu phẩy hay những giới từ. Còn về các dạng bài tập về câu ghép, các bạn hãy tham khảo phần sau nhé.

Các dạng bài tập về câu ghép lớp 5

Trước khi làm các bài tập về câu ghép, cần cho học sinh ôn lại kiến thức tiếng việt 5 . Các bạn có thể tham khảo bộ tài liệu Công thức tiếng việt lớp 4-5

Có các dạng bài tập về câu ghép sau:

+ Dạng 1: Phân biệt câu đơn câu ghép, xác định chủ ngữ vị ngữ. Với dạng bài tập như thế này cần bổ sung lại cho các em về định nghĩa như thế nào là câu đơn, câu ghép. Dấu hiệu của chủ ngữ vị ngữ. Định nghĩa chủ ngữ vị ngữ, chức năng của chủ ngữ vị ngữ trong câu.

+ Dạng 2: Phân loại các câu đã cho thành câu đơn, câu ghép.

+ Dạng 3: Tách câu ghép thành câu đơn.

+Dạng 4: Điền câu còn thiếu vào chỗ trống để hoàn thành các câu ghép.

+ Dạng 5: Xác định cách nối vế trong câu ghép.

Kết thúc năm học, các em đã hoàn thành chương trình lớp 4. Nắm được kiến thức cơ bản về môn Tiếng việt. Làm tiền đề để bước vào Tiếng việt lớp 5. Hai tháng hè tới, các em được nghỉ ngơi sau 1 năm học vất vả. Nhưng cũng đồng nghĩa với việc tạm ngưng đến trường. Một số em vui chơi quá đà dẫn đến lười học. Khó tiếp tục tập trung học ở học kỳ tiếp theo. Việc tham khảo thêm tài liệu để ôn tập thêm cho các em là rất bổ ích. Hy vọng bộ tài liệu sẽ giúp các em học tập tốt hơn.

Để khắc phục vấn đề đó. Việc ôn tập hè cho các em trước năm học là việc hữu ích. Giúp ích cho kiến thức của học sinh và  quản lý được thời gian hè phù hợp cho các em.

Các dạng bài tập về câu ghép lớp 5 có đáp án
Các dạng bài tập về câu ghép lớp 5 có đáp án
Các dạng bài tập về câu ghép lớp 5 có đáp án

Kinh nghiệm làm bài tập về câu ghép trong Tiếng Việt lớp 5.

Khi làm bài tập về câu ghép các bạn phải xác định rõ được chủ ngữ, vị ngữ của mỗi vế. Nếu như một câu chỉ có một chủ ngữ và vị ngữ thì đó sẽ là câu đơn. Dạng bài tập thường ra nhất của câu ghép là phân loại câu ghép, câu đơn. Nên các bạn phải nắm chắc được định nghĩa và cách xác định hai loại câu này. Ngoài ra, các dạng bài về đặt câu cũng rất hay có trong đề thi đặc biệt là đề thi học kì Tiếng Việt lớp 5. Và dưới đây chúng tôi có những bài tập bổ ích, mời các bạn tham khảo.

Tải tài liệu miễn phí tại đây

Sưu tầm: Thu Hoài

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Có thể bạn cũng quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Comments (3)

  1. Đặt câu ghép a)1 câu biểu thị quan hệ nguyên nhân-kết quả b) 1 câu biểu thị quan hệ điều kiện -kết quả c)1câu tương phản d) 1câu nối trực tiếp 2) xác định vế câu chủ ngữ vị ngữ trong các câu vừa đặt