Bài văn tả cảnh – Tuyển chọn văn mẫu đặc sắc nhất

Đối với học sinh lớp 5, trong môn tập làm văn, các em sẽ thường gặp bài văn tả cảnh. Để hỗ trợ cho các em trong việc hình dung rõ về cách viết đối với chủ đề này. Đội ngũ của giaovienvietnam.com đã biên soạn một số bài văn dưới đây. Thân gửi đến quý phụ huynh, giáo viên và các em học sinh cùng tham khảo. 

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Bài văn miêu tả: khu vườn sau cơn mưa

Sau cơn mưa, trời lại sáng. Những áng mây đen xám xịt tạm lui, nhường chỗ cho những áng mây trong xanh hiện lên trên nền trời.

Không khí không còn bụi bặm mà trở nên thật trong lành, mát mẻ. Và khung cảnh khu vườn sau cơn mưa mới thật đẹp làm sao. Những bông hoa hồng kiều diễm sau khi được gội rửa lại cùng nhau kiêu hãnh khoe sắc thắm. Bên cạnh đó là bãi cỏ xanh non mềm mượt, còn đọng lại những giọt sương long lanh. Sau cơn mưa, mặt đất vẫn còn ẩm ướt, nồng lên mùi hăng hăng quen thuộc. 

Và thế giới động vật cũng có những thay đổi. Những chú chim thì lấp ló trên những hốc cây cao, bay ra hót líu lo, trông thật vui tai. Còn những con gà con lon ton chui ra khỏi góc bếp theo mẹ đi kiếm mồi. Nom con nào con nấy ướt lướt thướt như chuột lột, chắc lúc nãy mưa chậm chạp chưa kịp trú. 

Có thể bạn quan tâm:  Tuyển tập đề thi học sinh giỏi lớp 5 môn Tiếng Việt

Con mèo mun thì vẫn còn nằm ủ rũ bên góc bếp, liếm láp và hong khô bộ lông của nó. Còn hai con chó mực và xám thì chạy ngay ra ngoài, đuổi bắt nhau mãi đến tận cổng nhà.

Một nhịp điệu khẩn trương đang lan tỏa trong khung cảnh khu vườn. Và mọi thứ thì trông thật vui tươi và nhộn nhịp. Khác biệt hẳn với khu vườn xám xịt và buồn tẻ khi cơn mưa về. 

Đọc thêm bài viết: Miêu tả về mẹ – Tổng hợp bài văn mẫu hay

Bài văn tả cảnh biển đẹp

Nhà em ở ngay sát biển. Cứ mỗi buổi chiều muộn, em lại chạy ra biển ngắm nhìn cảnh vật biển khi hoàng hôn. Khung cảnh này em đã quen xem đi xem lại lắm lần, nó gắn liền với tuổi thơ em. 

Nếu ai có dịp tận mắt nhìn thấy. Chắc hẳn đều sẽ phải thán phục về sự tạo hóa của thiên nhiên – Một bức tranh cảnh biển hoàng hôn tuyệt đẹp và thơ mộng. Mặt biển sóng gợn lăn tăn, từng nhịp từng nhịp vỗ nhè nhẹ vào bờ, xa không thấy bờ. Còn nước biển thì trong xanh, thấy tận đáy. 

Xa xa chính là bầu trời gợn bóng chiều tà, một màu đỏ au rực rỡ và đẹp đẽ làm sao. Còn in trên nền trời chính là bóng dáng của đàn chim hải âu chao nghiêng bay lượn. Trông mọi thứ thật hài hòa và ấm áp. 

Có thể bạn quan tâm:  Tổng hợp các dạng Toán lớp 2 có ví dụ minh họa

Những đứa trẻ của làng chài chắc hẳn đã quá quen thuộc với việc ra hóng cửa biển. Ở đó mà ngóng những đoàn thuyền đánh cá trở về. Những chiếc thuyền chở bố, các chú, các cậu,… xông pha nơi biển cả. Rồi đưa về nào cá vàng tôm bạc, nuôi sống của gia đình. 

Cảnh biển của vùng biển khơi là vậy đấy. Trông thật đẹp và cũng thật vất vả, in hằn sự cực khổ của những người nông dân miền biển. 

Trên đây chính là một số mẫu bài văn tả cảnh lớp 5 hay. Phụ huynh, giáo viên và học sinh có ý kiến đóng góp vui lòng liên hệ về giaovienvietnam.com.

Để lại Lời nhắn