Công thức lãi kép và Toán ứng dụng

Tài liệu về công thức lãi kép và toán ứng dụng. Được thiết kế nội dung dễ hiểu, phù hợp với đối tượng người học muốn bổ sung kiến thức về phần lãi kép. Tài liệu có kèm theo các bài toán ứng dụng về lãi kép. Mời bạn đọc tham khảo:

Công thức lãi kép

Lãi kép là số tiền lãi được cộng dồn vào khoản lãi trước đó. Số tiền này cùng với số tiền ban đầu lại tiếp tục sinh lãi.

Lãi kép = tiền vốn + tiền lãi + tiền lãi tương lai.

Ví dụ: Bạn đầu tư 20 triệu đồng với mức lãi 15% / năm khi đó:

+ Sau 1 năm bạn nhận được : 20 x (1 + 15%) = 23 triệu

+ sau 2 năm bạn nhận được :  23 x ( 1 + 15%) = 28,75 triệu

Ta thấy rằng với số vốn 20 triệu. Sau 1 năm nhận về cả lãi lẫn gốc là 23 triệu. Trong đó 3 triệu tiền lãi và 20 triệu tiền gốc. Đến năm thứ 2 cả lãi lẫn gốc đều sinh lãi mới. Phần 3 triệu tiền lãi cũ nay cũng sinh thêm lãi mới. Cộng với số tiền gốc tiếp tục sinh lãi. Bấy giờ tổng số tiền ta có lên tới 28,75 triệu chỉ sau 2 năm. Đó là một ví dụ về sử dụng lãi kép trong vòng 2 năm với số tiền ban đầu là 20 triệu.

Tức là lãi kép bao gồm lãi của gốc và lãi mới của lãi lần một.

Có thể bạn quan tâm:  Xét tính chẵn lẻ của hàm số lượng giác

Các bài toán ứng dụng lãi kép

Trong hệ thống đề thi thử trung học phổ thông quốc gia, dạng toán này chỉ chiếm một phần nhỏ trong ngân hàng đề thi. Nhưng nó cũng được xếp dạng khó nhằn cho một số học sinh ít tiếp cận dạng toán này. Cần tham khảo về dạng toán lãi kép và niên khoản. Để hiểu rõ hơn về lãi kép. Cách xử lý khi gặp dạng toán liên quan đến lãi kép và niên khoản. Mời bạn đọc tham khảo tài liệu ở link bên dưới.

Tải tài liệu miễn phí tại đây

Tài liệu tiếp tục được cập nhật

Sưu tầm: Hải Yến

Để lại Lời nhắn