Công thức lũy thừa và những ví dụ điển hình

Những trở ngại của học công thức lũy thừa

Công thức lũy thừa chắn chắn không còn xa lạ với những học sinh lớp 12. Là chuyên đề quan trọng, xuất hiện trong hầu hết các chương Đại số lớp 12 và chiếm 7/50 câu thi trắc nghiệm THPT Quốc Gia. Đó là còn chưa kể đến sự liên quan với nhiều chuyên đề lớn khác. Như vậy có thể thấy được sức nặng của công thức lũy thừa với môn toán như thế nào?

Tuy nhiên nhiều học sinh gặp khó khăn khi học phần kiến thức này. Đầu tiên là do công thức liên quan dù không nhiều nhưng khó học. Đặc biệt là những công thức đặc biệt lại càng gây khó khăn. Thứ hai có lẽ là do việc dạng bài tập quá nhiều. Tương ứng với đó là số lượng bài tập quá lớn. Do đó, gây sức ép tinh thần lên nhiều học sinh. Kết quả dẫn đến sự suy kém trong việc ghi nhớ cũng như hiểu được lũy thừa.

Phương pháp học, ôn công thức lũy thừa

Tuy khó khăn, nhưng nếu có được phương pháp học đúng thì chinh phục nó lại không còn là vấn đề lớn. Với việc học thuộc, sẽ có nhiều công thức gây nhầm lẫn. Do vậy, để ghi nhớ tốt hơn, nên học thuộc theo cách đặc biệt. Có thể làm thơ, hoặc dùng bút màu đánh dấu, làm nổi, kẻ bảng… Hãy cố gắng dùng thứ bạn có hứng thú để làm nổi bật công thức. Nếu vấn đề học thuộc công thức giải quyết được thì chẳng còn gì cản trở các bạn nữa.

Có thể bạn quan tâm:  Toàn bộ công thức logarit và một vài ví dụ chi tiết

Với việc ôn tập, hãy làm, làm và làm thật nhiều. Có thể ôn lại bằng tài liệu cũ, làm bài tập cũ những sẽ giúp cho việc nhớ lại. Tóm lại, học tốt hay không nhờ vào phương pháp và sự chăm chỉ của bạn!

Tải tài liệu miễn phí tại đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung

Để lại Lời nhắn