Cách tìm số phức z có môđun nhỏ nhất? Cực trị môđun số phức

Số phức là chương cuối cùng trong chương trình đại số Toán 12. Nhưng nó là một nội dung quan trọng và luôn có trong đề thi THPT QG – một đề thi quan trọng nhất của học sinh. Trong các dạng bài tập về số phức, dạng bài tìm số phức z có môđun nhỏ nhất, lớn nhất có lẽ là bài toán khó nhất. Vậy cách tìm cực trị modun số phức như thế nào?

Cách tìm số phức z có môđun nhỏ nhất hoặc lớn nhất

Đẻ tìm cực trị môdun của số phức sẽ có hai phương pháp chính là: phương pháp hình học và phương pháp đại số.

  • Phương pháp hình học:

Bước 1: Xác định được quỹ tích các điểm biểu diễn số phức z (nó có thể là đường tròn, hình tròn, đường thẳng, đoạn thẳng, Elip,…)

Bước 2: Tìm điểm biểu diễn số phức z sao cho khoảng cách tới gốc toạ độ ngắn nhất (môdun nhỏ nhất) hoặc dài nhất (môdun lớn nhất).

  • Phương pháp đại số.

Đối với phương pháp này, các bạn có thể sử dụng bất đẳng thức môdun để giải hoặc đánh giá. Để nắm vững cách áp dụng phương pháp này vào giải toán. Mời các bạn tham khảo tài liệu bên dưới.

Có thể bạn quan tâm:  Tìm m để hàm số có cực trị

Tầm quan trọng của bài toán về số phức z.

Chuyên đề về số phức được coi là một dạng toán dễ nhất trong đề thi THPT QG. Đây là một bài toán sẽ giúp các bạn có được điểm trọn vẹn một cách dễ dàng nhất. Do đó, các bạn cần nắm vững cách dạng toán liên quan về số phức để tránh mất điểm một cách nuối tiếc.Hãy tham khảo tài liệu bên dưới để có bài tập ôn luyện.

Còn vài tháng nữa thôi là đến kì thi quan trọng rồi – thi THPT QG. Các bạn hãy ôn thi tập vững vàng để có kết quả tốt nhất nhé.

 

Cách tìm số phức z có môđun nhỏ nhất?
Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Thu Hoài

Để lại Lời nhắn