Tự tình 2 – Bài phân tích cảm động lâm ly bi đát đầy nước mắt nhất

Nhắc đến Hồ Xuân Hương, người ta sẽ nhớ đến ngay một nữ sĩ thi sĩ đầy tài năng. Với chất thơ vô cùng đặc biệt cũng với ngôn ngữ sắc bén. Mỗi bài thơ mà Hồ Xuân Hương viết ra luôn khiến chúng ta suy nghĩ. Một trong số đó phải kể đến bài thơ Tự tình 2. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Phân tích bài thơ “Tự tình 2”

Tự tình 2 nói về tâm hồn và tình cảm của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Họ bị khinh thường và chịu nhiều đau thương khổ cực. Cuộc đời họ luôn chịu những cay đắng tủi nhục bởi chế độ “trọng nam khinh nữ”

Với những câu thơ chất chứa nhiều nỗi niềm:

“Cảnh Khuya văng vẳng trốn canh dồn

Trơ cái hồng nhan với nước non

Chén rượu hương đưa, say lại tỉnh

Vầng trăng bóng xế, khuyết chưa tròn”

Có lẽ, với người phụ nữ đêm đến là lúc được chồng mình nâng niu sau một ngày vất vả. Nhưng không, cảnh khuya là lúc người phụ nữ sống đúng với cảm xúc của mình, với những nỗi đau đớn, cô đơn.

Tự tình 2 là một bài thơ thể hiện sự đồng cảm sâu sắc của thi sĩ Hồ Xuân Hương. Bà đã nói hộ cho những người phụ nữ đã vô cùng cực khổ nhưng không được hưởng cuộc sống hạnh phúc. Dù hồng nhan có đẹp đến đâu nhưng vẫn bạc mệnh.

Có thể bạn quan tâm:  "lá lành đùm lá rách" – Giải thích câu tục ngữ hay

Tham khảo thêm bài viết Chuyện người con gái Nam Xương tóm tắt ngắn gọn, đầy đủ. 

Sức sống tiềm tàng của người phụ nữ trong xã hội phong kiến

Sau nhưng vần thơ thể hiện nỗi khổ, Hồ Xuân Hương vẫn không quên ca ngợi về sức sống tiềm tàng của người phụ nữ. Cho dù họ có bị vùi dập trong chế độ phong kiến.

“Xuyên ngang mặt đất, rêu từng đám

Đâm toạc chân mây, đá mấy hòn

Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại

Mảnh tình san sẻ tí con con”

Bằng việc sử dụng hình ảnh “rêu từng đám” cũng những từ ngữ mạnh như “đâm toạc”. Nữ thi sĩ muốn nhấn mạnh dù cuộc sống của người phụ nữ có cùng cực, đau khổ và cam chịu đến đâu. Thì bên trong con người họ đều luôn khát khao vươn đến hạnh phúc, viên mãn.

Mong rằng, với cảm nhận về bài thơ “Tự tình 2”. Các bạn có thể học hỏi và đưa ra thật nhiều ý hay cho bài viết sắp tới của mình.

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn