Bán kính mặt cầu, phương trình mặt cầu

Các dạng bài tập về mặt cầu trong không gian

Toán lớp 12 là một chương trình hay và khó. Học sinh được học nhiều chuyên đề kiến thức như hàm số mũ và logarit, nguyên hàm tích phân, phương pháp tọa độ trong không gian. Trong đó có kiến thức về bán kính mặt cầu. Chúng ta cùng tìm hiểu những dạng toán của chuyên đề này nhé!

  • Dạng 1: Viết phương trình mặt cầu khi biết tâm và bán kính của nó. Có 2 cách để lập phương trình. Đó là phương trình dạng chính tắc hoặc phương trình dạng tổng quát
  • Dạng 2: Vị trí tương đối của mặt cầu với mặt phẳng hoặc đường thẳng. Sử dụng các công thức có liên quan đến đường tiếp tuyến hoặc tiếp diện.
  • Dạng 3: Biện luận giao điểm của mặt cầu với đường thẳng hoặc mặt phẳng. Sử dụng các kiến thức về công thức mặt cầu, biện luận số nghiệm, …
Bán kính mặt cầu
Bán kính mặt cầu

Tài liệu chọn lọc đặc sắc

Có thể nói những bài tập liên quan đến bán kính mặt cầu, phương trình mặt cầu khá khó. Bởi nó không chỉ khiến học sinh gặp khó khăn khi nhớ công thức mà còn những biến đổi phức tạp.

Để giúp các bạn học tốt hơn, chúng tôi xin gửi đến tài liệu về mặt cầu dưới đây. Tài liệu bao gồm cả lí thuyết và bài tập vận dụng. Với mỗi dạng bài tập sẽ cs ví dụ cụ thể và bài tập luyện tập.

Có thể bạn quan tâm:  Nguyên hàm - những bài tập đặc sắc nhất (có đáp án)

Các bạn nên ưu tiên nắm vững lý thuyết về mặt cầu trước. Sau đó các bạn có thể vận dụng kiến thức vào bài tập với độ khó tăng dần. Nếu như thực hiện theo những bước này, chắc chắn các bạn sẽ thấy dễ dàng giải quyết bài tập dạng này. Chúc các bạn học tốt!

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung

Để lại Lời nhắn