Bản mềm: Dạng toán “Ẩn hiệu” dành cho học sinh lớp 4,5

Thế nào là dạng toán “ẩn hiệu”

Khi nghe tên dạng toán “ẩn hiệu” có lẽ nhiều học sinh không hiểu đây là dạng nào? Đúng như tên gọi của nó vậy. Ẩn hiệu tức là hiệu bị ẩn đi, giấu đi, không rõ ràng. Có nghĩa là bài toán không cho trực tiếp hiệu của các số mà học sinh phải suy ra từ giả thiết bài cho.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Có lẽ với nhiều học sinh đây sẽ là dạng toán tương đối khó. Bởi nó yêu cầu khả năng tư duy cũng như phân tích câu chữ của đề bài. Nó sẽ xuất hiện trong mọi bài toán có chứa hiệu. Ví dụ tìm hai số khi biết hiệu và tỉ số. Hoặc có thể là bài toán tìm hai số khi biết tổng và hiệu của chúng.

Nhìn chung, nếu như biết được những phương pháp giải thì dạng bài này không còn quá khó khăn nữa.

Các dạng bài tập với ẩn hiệu

Với dạng toán ẩn hiệu này, học sinh thường bắt gặp trong những chuyên đề chúng tôi đã nói ở trên. Dưới đây là một số dạng toán cụ thể mà chúng tôi tổng hợp được:

  • Dạng 1: Tìm hai số lẻ (hoặc hai số chẵn) liên tiếp nhau khi cho biết tổng của chúng.
  • Dạng 2: Tìm hai số tự nhiên khi cho tổng của chúng và giữa chúng có n số tự nhiên
  • Dạng 3: Tìm hai số lẻ (hoặc chẵn) khi biết tổng và giữa chúng có n số lẻ (hoặc chẵn) liên tiếp
  • Dạng 4: TÌm hai số lẻ (hoặc chẵn) khi đã biết tổng của chúng và giữa chúng có n số chẵn (hoặc số lẻ) liên tiếp
Có thể bạn quan tâm:  Bản mềm: 425 bài toán học sinh giỏi lớp 4 hay nhất

Dạng toán này có thể xếp vào dạng hơi nâng cao một chút. Do đó, nó có thể xuất hiện trong đề cuối kì Toán lớp 4 hoặc lớp 5. Vì vậy, học sinh cần cố gắng luyện tập thật tốt dạng bài tập này nhé!

Bản mềm: Dạng toán “Ẩn hiệu” dành cho Dạng 3 học sinh lớp 4,5

Bản mềm: Dạng toán “Ẩn hiệu” dành cho học sinh lớp 4,5 được biên soạn có hệ thống. Phân loại khoa học theo từng dạng bài cụ thể. Quá trình luyện tập học sinh có thể hệ thống hóa lời giải một cách chi tiết. Quý thầy cô giáo có thể tải về dựa theo đối tượng học sinh của mình. Để sửa đổi cho phù hợp.

Ngoài ra với phương pháp dạy học tích cực. thầy cô có thể đưa những ví dụ trực quan hơn vào câu hỏi. Qua đó kích thích sự sáng tạo của học sinh Qua Bản mềm: Dạng toán “Ẩn hiệu” dành cho học sinh lớp 4,5. Tải thêm tài liệu tiểu học

Hình ảnh bản mềm

Sưu tầm: Trần Thị Nhung

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Để lại Lời nhắn