Tìm hai số có tổng bằng 140, biết rằng nếu gấp số hạng thứ nhất lên 5 lần và gấp số hạng thứ hai lên 3 lần thì tổng mới là 508

Đề bài: Tìm hai số có tổng bằng 140, biết rằng nếu gấp số hạng thứ nhất lên 5 lần và gấp số hạng thứ hai lên 3 lần thì tổng mới là 508.

Bài giải

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Hai lần số thứ hai là: 508 – 3×140 = 88

Số thứ hai là: 88 : 2 = 44

Số thứ hai là: 140 – 44 = 96

Đáp số: Số thứ nhất: 44

            Số thứ hai: 96

Dạng toán chủ đạo trong ví dụ trên

Đây là dạng toán nâng cao lớp 5. Dạng toán mà có thể xuất hiện trong đề thi học sinh giỏi Toán 5. Cũng có thể nó xuất hiện trong câu hỏi khó cuối bài đề thi cuối kì 2 Toán 5.

Ngoài là dạng toán nâng cao lớp 5, ví dụ trên cũng được liệt kê vào dạng giải bài toán bằng cách lập phương trình ở lớp 8. Với mỗi chương trình, học sinh lại có cách giải khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:  Tính giá trị biểu thức lớp 4 - Thủ thuật tính nhanh

Đây là một dạng toán rất hay. Nó yêu cầu học sinh khả năng khai thác sữ liệu cũng như tư duy logic. Học sinh cần biết kết hợp các dữ liệu lại sẽ được cái gì. Có như vậy năng lực làm toán mới tăng lên được.

Phương pháp giải

Trong bài viết nay chúng tôi sẽ đưa ra phương pháp giải để phù hợp với Toán 5. Cách giải cụ thể chúng tôi đã nêu ở trên.

Bài toán này chủ yếu áp dụng tính chất của phép nhân. Đó là khi mà hai số nhân với cùng một  số thì ta có thể đưa hai số đó vào cùng một ngoặc và cùng nhân với số chung.

Áp dụng như vậy ta có thể tách 5 lần số thứ nhất bằng tổng của 3 lần và 2 lần. Sau đó nhóm 3 lần số thứ nhất và 3 lần số thứ hai vào cùng. Như vậy hai số sẽ nhân chung cùng thừa số là 3. Vậy 508 sẽ được tách thành 3 lần tổng hai số cộng với 2 lần số thứ nhất. Nhiệm vụ của học sinh là thay tổng của hai số để tìm ra số thứ nhất mà thôi.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung

Để lại Lời nhắn