Các dạng bài tập về viết phương trình tiếp tuyến – Toán lớp 12

Phương trình tiếp tuyến là kiến thức quan trọng trong chương trình Toán lớp 12 mà các bạn cần nắm vững. Bài tập liên quan đến phương trình tiếp tuyến là dạng bài luôn xuất hiện trong đề thi Toán THPT Quốc gia. Do đó, để bổ trợ cho các bạn trong quá trình học tập và ôn luyện. Chúng tôi có tổng hợp các dạng bài tập về viết phương trình tiếp tuyến. Mời các bạn tham khảo tài liệu bên dưới.

Các dạng toán về viết phương trình tiếp tuyến

Bài tập về viết PTTT là dạng bài tập cơ bản. Đây là dạng bài tập rất dễ được trọn vẹn điểm trong đề thi học kì 1 lớp 12 môn Toán và đề thi môn Toán THPT Quốc gia. Trong đó, bài tập về viết PTTT được chia thành ba dạng cơ bản là:

  • Dạng toán viết PTTT tại tiếp điểm M
  • Dạng toán viết PTTT đi qua một điểm cho trước
  • Dạng toán viết PTTT biết hệ số góc k
  • Dạng toán viết PTTT song song với đường thẳng
  • Dạng toán viết PTTT vuông góc với đường thẳng

Mỗi dạng toán sẽ có phương pháp giải bài toán chung. Do đó, các bạn hãy tham khảo tài liệu bên dưới để nắm vững phương pháp giải mỗi dạng. Sau đó vận dụng vào giải các dạng bài tập.

Có thể bạn quan tâm:  Hàm số nghịch biến trên r, sự đồng biến, nghịch biến của hàm số

Một số lưu ý khi giải bài toán

 Bài toán về viết PTTT là dạng toán cơ bản nhưng không vì thế mà các bạn chủ quan. Khi giải bài toán, các bạn cần lưu ý cách xác định tiếp điểm và cách tính hệ số góc k. Ngoài ra, đề thi hiện nay được ra đề dưới dạng trắc nghiệm nên các bạn hãy tham khảo một số phương pháp tính nhanh trong toán học. Chúc các bạn học tốt.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Thu Hoài

Để lại Lời nhắn