Góc giữa hai đường thẳng trong không gian

Bài tập về góc giữa hai đường thẳng trong không gian

Bài tập về góc giữa hai đường thẳng trong không gian là dạng bài tập cơ bản sẽ gặp trong chương trình Toán lớp 11. Những bài tập ở dạng này có rất nhiều loại. Dễ có, khó có và với muôn vàn cách giải khác nhau.

Với những dạng bài tập ở mức độ dễ, nó sẽ là tính góc của hai đường trong cùng một mặt phẳng. Và khi lên cao hơn nữa, học sinh sẽ bắt đầu tính góc của chúng không cùng mặt phẳng.

Thực ra, dạng này không quá khó nếu học sinh chăm chỉ học. Làm càng nhiều, các bạn sẽ thấy rất nhiều bài tập có một phương pháp giải chung. Và khi đã thành thục, chỉ cần đọc đề bài, thậm chí các bạn đã có định hướng làm rồi. Công việc còn lại chỉ là tính toán sao cho chính xác mà thôi.

Các phương pháp giải quyết bài tập tính góc

Với kinh nghiệm làm vô số bài tập góc như này, chúng tôi đã tích lũy được những phương pháp tính góc giữa hai đường thẳng như sau. Ví dụ yêu cầu tính góc của d1 và d2:

  • Cách 1: Tính góc giữa đường thẳng d1 với đường thẳng song song với d2
  • Cách 2: Tính góc giữa 2 đường thẳng song song của d1 và d2
  • Cách 3: Tính góc giữa d1 và mặt phẳng chứa s2
  • Cách 3: Tính góc giữa 2 đường thẳng vuông góc với d1 và d2
Có thể bạn quan tâm:  Cách vẽ lục giác đều - Mẹo vẽ chưa đầy 1 phút

Đây là những cách thông dụng hay được sử dụng nhất. Một số sẽ áp dụng tính chất song song, vuông góc của đường thẳng. Một số sẽ áp dụng các tính chất trong hình học không gian.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung 

Để lại Lời nhắn