Tìm điều kiện để hai đường thẳng cắt nhau, song song, trùng nhau, vuông góc

TÌM ĐIỀU KIỆN ĐỂ HAI ĐƯỜNG THẲNG CẮT NHAU, SONG SONG, TRÙNG NHAU, VUÔNG GÓC

[Bổ trợ kiến thức Toán lớp 9 cơ bản] – Tìm điều kiện để hai đường thẳng cắt nhau, song song, trùng nhau, vuông góc.

Cho hai đường thẳng y = ax + b và y’ = a’x + b’:

 1. Hai đường thẳng vuông góc với nhau: a.a’ = -1.
 2. Hai đường thẳng song song với nhau: a = a’ và b ≠ b’.
 3. Hai đường thẳng cắt nhau: a ≠ a’.
 4. Hai đường thẳng trùng nhau: a = a’ và b = b’.

Trong chương trình toán lớp 9, bên cạnh phần đại số thì hình học là một phần không kém quan trọng. Hình học hỗ trợ kỹ năng tư duy toán học tượng hình. Để học tốt toán cần tìm hiểu và ghi nhớ kỹ lưỡng các công thức.

Hình học trong toán 9

Toán học là môn học quan trọng, cần được đầu tư kỹ lưỡng về thời gian học. Thời lượng làm bài tập chia đều cho khoảng thời gian trong ngày. Tìm kiếm thêm tài liệu để tham khảo, tìm hiểu bài tập để làm bổ sung. Bên cạnh đó kết hợp với nâng cao năng lực tự học tìm hiểu cái mới. Giải quyết các bài khó bằng phương pháp tự học, học nhóm. Lập nhóm để giúp nhau học tập hiệu quả hơn. Kết hợp vui chơi giải trí, thư giãn đầu óc. Lớp 9 là lớp cuối cấp, hẳn sẽ gặp nhiều áp lực. Xem thêm gia sư tự học tại đây.

Nhưng các em chưa cần phải quá bận tâm về vấn đề này. Phía trước còn chặng đường dài học tập. Tập trung ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp. Nắm vững kiến thức làm tiền đề cho các cấp học sau này. Dùng kiến thức để áp dụng trong cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh đó, học tập không bao giờ là đủ, không chỉ môn toán mà còn những môn học khác cũng cần được chú trọng. Nền tảng khoa học để bổ trợ cho nhau.

Hai đường thẳng song song

hai đường thẳng song song

Phần hình học của chương trình toán lớp 9 gồm các kiến thức đã có từ lớp trước. Được triển khai và chuyên sâu hơn. Nội dung về không gian, hình khối. Trung điểm, tia, đường thẳng, các phương pháp chứng minh. Để làm tốt bài tập cần nắm rõ các công thức tính toán ( tính diện tích, thể tích). Các điều kiện để bằng nhau, giao nhau, song song, đồng dạng. Về đường thẳng có các trạng thái, trường hợp như sau: vuông góc với nhau, song song với nhau, cắt nhau và cuối cùng là trùng nhau.

Hai đường thẳng được cho là vuông góc với nhau khi chỉ số a x a’= -1. Khi đó, chúng gặp nhau và tạo thành 1 góc 90 độ. Trường hợp song song là khi chỉ số a = a’ và b ≠ b’, trong trường hợp này thì 2 đường thẳng không có điểm chung và không giao nhau tại 1 số thời điểm. Khi chỉ số a ≠ a’ sẽ dẫn đến trường hợp 2 đường thẳng giao nhau. Trùng nhau ở trường hợp a = a’.

Xác định chính xác được điều kiện để các đường thẳng song song, cắt, trùng, vuông góc. Giúp học sinh áp dụng được vào các bài toán chứng minh hình học. Tính diện tích, chu vi, thể tích của 1 hình. Chúc các em học tốt môn toán.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

3 Comments

 1. Khách
  27 Tháng Mười Một, 2019
 2. zinzin
  27 Tháng Mười Một, 2019
 3. zinzin
  27 Tháng Mười Một, 2019

Thêm bình luận