Phương trình chính tắc và mẹo học tọa độ phẳng

Những điều cần biết về phương trình chính tắc

Phương trình chính tắc là phần kiến thức nằm trong chương tọa độ mặt phẳng. Đây là chương kiến thức nền tảng cho nhiều dạng bài tập cơ bản và nâng cao. Phương trình chính tắc là một phương trình của đường thẳng. Cùng với đó là phương trình tham số. Đây là hai cách để viết một phương trình đường thẳng dựa vào tọa độ cho trước.

Dạng phương trình chính tắc là một dạng quan trọng. Do không hay xuất hiện trong nhiều bài toán nên nhiều học sinh chỉ học qua loa phần này. Điều này cần hết sức lưu ý vì thường các bài toán dạng này thường dễ hơn.

Mẹo học tọa độ mặt phẳng

Tọa độ mặt phẳng là một chuyên đề rộng nên rất cần phương pháp học cà ôn tập hợp lý.

Thứ nhất là việc tính toán các phương trình tọa độ. Bởi vì qua nhiều bước biến đổi nên dễ bị nhầm. Đã có nhiều bạn làm rất đúng cách nhưng lại sai một bước tính toán. Kết quả là sai toàn bài. Như vậy, khi làm những bài toán tọa độ học sinh cần hết sức cẩn thận. Làm xong thì soát lại bài. Nên đảm bảo chắc chắn đúng đáp án đặc biệt với những câu dễ.

Có thể bạn quan tâm:  Tổng hợp kiến thức Toán 12 và trọn bộ CT giải nhanh

Thứ hai, tọa độ thường có nhiều cách giải một bài toán. Do đó, nên lựa chọn cách nào nhanh hơn. Muốn biết cách nào nhanh và đỡ sai hơn thì chỉ có cách làm nhiều. Từ đó ta mới biết được ưu nhược điểm của từng cách ứng với từng bài.

Chỉ với hai lưu ý trên, cùng với luyện tập đề thi thử vừa đủ, chúng tôi tin rằng các bạn có thể dễ dàng chinh phục được môn toán này!

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung

Để lại Lời nhắn