Tìm m để hàm số đồng biến trên khoảng

Định nghĩa về sự biến thiên của hàm số

Dưới đây chúng tôi sẽ nếu khái niệm cơ bản của biến thiên hàm số. Hàm số f(x) được gọi là đồng biến trên K (K là một khoảng, nửa khoảng hoặc một đoạn) nếu với mọi cặp x1, x2 ϵ K, mà x1 <  x2 thì f(x1) <  f(x2). Hàm số f(x) được gọi là nghịch biến trên K nếu với mọi x1, x2 ϵ K, mà x1 < x2 thì f(x1) > f(x2). Hàm số f(x) đồng biến (nghịch biến) trên K được gọi là tăng(giảm) trên K. Hàm số đồng biến hoặc nghịch biến trên K gọi chung là hàm số đơn điệu trên K. Trong tài liệu dưới đây chúng tôi đề cập đến các vấn đề sau đây:

  • Vấn đề 1: Tìm các khoảng đồng biến, nghịch biến của một hàm số cho trước
  • Vấn đề 2: Tìm m để hàm số đồng biến (nghịch biến)

Phương pháp làm dạng bài: tìm m để hàm số đồng biến (nghịch biến)

Đây là dạng bài cơ bản trong chuyên đề hàm số. Đây cũng là phần kiến thức dễ lấy điểm. Bởi học sinh chỉ cần nắm vững phương pháp làm bài thì chắc chắn sẽ làm tốt. Để làm được dạng bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu 2 phương pháp:

  • Phương pháp 1: Sử dụng phương pháp hàm số
  • Phương pháp 2: Sử dụng tam thức bậc hai
Có thể bạn quan tâm:  Xét tính chẵn lẻ của hàm số lượng giác

Trong 2 phần tài liệu dưới đây, chúng tôi đã cố gắng sưu tầm những tài liệu hay và đầy đủ. Tài liệu gồm 2 phần: lý thuyết và thực hành. Lý thuyết gồm đầy đủ kiến thức liên quan đến chuyên đề tính biến thiên hàm số. Phần thực hành là các bài tập trắc nghiệm giúp bạn thực hành thật tốt.

Chúc các em đạt thành tích cao trong kỳ thi THPT QG sắp tới!

Tải tài liệu miễn phí tại đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung 

Để lại Lời nhắn