Chiến tranh đặc biệt là gì? Do ai khởi xướng?

Để trả lời hai câu hỏi trên, mời các bạn tìm hiểu qua phần nội dung cụ thể dưới đây.

Khái niệm

Đứng trước những thất bại thảm hại sau cuộc “Đồng khởi” (1959-1960). Mỹ không muốn phải tiếp tục thua Việt Nam nên đã thay đổi kế hoạch. Chúng chuyển từ chiến lược “Chiến tranh đơn phương” (l954-1960) sang chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” (1961-1965).

Chiến tranh đặc biệt là gì? Đó là hình thức chiến tranh kiểu mới của Mỹ. Chúng dùng quân đội tay sai và xây dựng hệ thống cố vấn Mỹ để chỉ huy. Mọi máy móc, kỹ thuật đều được trang bị hiện đại. Thẩm hiểm hơn là chúng “dùng người Việt đánh người Việt”.

Hoạt động cụ thể

Chúng đẩy mạnh viện trợ quân sự cho Diệm. Đồng thời, dồn hàng loạt “cố vấn” và lực lượng hỗ trợ chiến đấu vào miền Nam. Trong năm 1960 có 1.100 tên nhưng đến năm 1964 đã tăng vọt lên 26.000. Con số này cứ thế cao lên vì chính quyền Sài Gòn (Diệm) tăng cường bắt lính. Một số chiến thuật khác như “trực thăng vận”, “thiết xa vận” đã diễn ra. Chúng liên tiếp càn quét tiêu diệt lực lượng cách mạng. Đồng thời phá hoại miền Bắc, khu vực biên giới và vùng biển.

Nhờ lực lượng quân sự lớn mạnh và các cuộc hành quân quyết liệt. Chính quyền Sài Gòn đã thực hiện kế hoạch dồn dân, lập “Ấp chiến lược”. Chúng âm mưu cưỡng ép dồn hàng triệu nông dân về từng ấp để dễ giám sát, quản lý. Có thể nói đây là kế hoạch khá hoàn hảo. Vì có thể tác dân ra khỏi lực lượng cách mạng. Từ đó, nắm được dân, nhanh chóng đánh bại lực lượng của ta.

Có thể bạn quan tâm:  TRÌNH BÀY VỀ GIAI CẤP CÔNG NHÂN VIỆT NAM TỪ NĂM 1919 ĐẾN NĂM 1925

Như vậy, các bạn đã trả lời được câu hỏi: Chiến tranh đặc biệt là gì?. Với kiến thức ngắn gọn, đầy đủ này sẽ giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới. Đặc biệt có thể là câu hỏi trong đề thi THPT quốc gia.

Hoài Thương

Để lại Lời nhắn