Cảm nhận về An Dương Vương – Đoạn văn mẫu hay lớp 10

Để cảm nhận về nhân vật An Dương Vương hay và đầy đủ ý. Trước hết các em hãy đọc hiểu thật kĩ tác phẩm An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy. Sau đó hãy tìm ra những chi tiết gắn với nhân vật An Dương Vương.

Các chi tiết gắn với nhân vật An Dương Vương

Đây là câu chuyện về gắn với hai bi kịch. Một bi kịch nước mất nhà tan của cha con An Dương Vương. Và bi kịch tình yêu của Mị Châu và Trọng Thủy. Câu chuyện ca ngợi công lao của An Dương Vương trong công cuộc giữ nước. Cũng như rút ra bài học về sự thất bại khi giữ nước và truyền lại cho hậu thế. Các chi tiết quan trọng gắn với An Dương Vương là:

  • An Dương Vương xây thành thất bại
  • Rùa vàng giúp đỡ An Dương Vương xây thành và chế nỏ 
  • Vua đánh thắng quân Triệu Đà lần thứ nhất
  • Chủ quan khi chống giặc (gả con gái cho, ỷ vào nỏ thần, điềm nhiên đánh cờ khi giặc tới)
  • Vua bại trận và chém chết Mị Châu

Cảm nhận về An Dương Vương

An Dương Vương là vị vua có thật trong lịch sử Việt Nam từ những ngày đầu dựng nước. Truyền thuyết  An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy được gắn thêm những yếu tố ly kỳ, kỳ ảo. Cốt để bày tỏ lòng biết ơn của nhân dân với vị vua oai hùng. Đồng thời để lại bài học của ông cha trong quá trình dựng nước, giữ nước. An Dương Vương là tấm gương yêu nước và bài học giữ nước còn hiệu quả đến ngày nay.

Có thể bạn quan tâm:  Cảm nghĩ về ngày đầu tiên bước vào trường THPT

Đọc thêm bài viết thuyết minh về Nguyễn Du.

Từ những ngày đầu xây thành đắp lũy đã bật lên tấm lòng yêu nước lo dân của ông. Tuy “tốn nhiều công sức mà không thành” nhưng với quyết tâm bảo vệ đất nước mà nhà vua đã không bỏ cuộc. Sau với sự giúp sức của Rùa Vàng, nhà vua đã thành công và chế tạo được nỏ thần để chống giặc. Nhưng mọi việc không dừng lại ở đó. Nối tiếp là những sai lầm tạo nên bi kịch và ghi lại bài học xương máu cho đời sau.

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn