Phân tích “Chí khí anh hùng” – Tổng hợp văn mẫu đặc sắc

Phân tích “Chí khí anh hùng” trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Dưới đây là bộ tài liệu phân tích đoạn thơ trên, bao gồm một số bài văn mẫu hay. Với mong muốn giúp đỡ các em học tập tốt, ngày càng yêu thích môn văn. Đồng thời, hỗ trợ quý thầy cô giáo giảng bài thuận lợi, hiệu quả. Chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp bộ tài liệu hữu ích này.

Đoạn trích “Chí khí anh hùng” nói về cuộc chia ly của Thúy Kiều và Từ Hải. Mặc dù cả hai có tình cảm sâu đậm, gắn kết với nhau. Tuy nhiên, Từ Hải – người anh hùng với bản lĩnh ngang dọc bốn phương. Chàng đã quyết ra đi để làm việc lớn, tuyệt nhiên không để tình cảm cá nhân lấn át lý trí của mình.

Phân tích “Chí khí anh hùng” – 4 câu thơ đầu

“Nửa năm hương lửa đương nồng

Trượng phu ắt đã động lòng bốn phương

Trông vời trời bể mênh mông

Thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong”

– Bốn câu thơ đầu: Nói lên khát vọng lập công danh của Từ Hải

Qua đây cho thấy chí lớn của Từ Hải đối với chuyện công danh. Mặc dù cả hai đang có tình yêu đẹp nhưng vẫn quả quyết. Chàng đã quyết tâm mọi sự với một thái độ dứt khoát và mau lẹ. Chàng từ chối một cuộc sống êm ấm và hạnh phúc với người thương. 

Có thể bạn quan tâm:  Thuyết minh về phố cổ Hội An – Văn mẫu lớp 10 hay

+ “Trượng phu”: Là từ chỉ người đàn ông có chí khí, một bậc anh hùng. Hàm nghĩa trong bài thơ là để tỏ thái độ khâm phục, ngợi ca. 

Vậy cho nên Từ Hải đã không để tình cảm riêng tư, tình cảm vợ chồng, gia đình bó buộc. Mà ý chí của mình để ở bốn phương, ở không gian rộng, ôm giấc mộng sự nghiệp lớn. 

Phân tích “Chí khí anh hùng” – Từ Hải với khát vọng công danh sự nghiệp

Từ Hải là một con người của khát vọng công danh và có một tinh thần và ý chí phi thường. Đối với Từ Hải nói là làm, đi là đi. Tất cả đều với một tư thế sẵn sàng, hiên ngang và phóng khoáng. Đó là phong cách của những anh hùng biết nhìn xa trông rộng và suy nghĩ phi thường.

 – 12 câu tiếp theo: Cuộc đối thoại giữa Từ Hải và nàng Kiều

* Lời của Thúy Kiều:

+ Cách xưng hô: Nàng nói với lời lẽ ân cần, dịu dàng và kính trọng “Thiếp – chàng”. Hơn nữa nàng còn ý thức được bổn phận làm vợ nên quyết tâm đi cùng Từ Hải. 

Qua đây cũng cho ta thấy thêm được một đức tính quý giá của nàng Kiều. Từ vẻ ngoài, tính cách, lời ăn tiếng nói luôn toát lên một vẻ đằm thắm, dịu hiền. Lời nói thốt ra khiến người nghe động lòng, xót thương.

* Lời của Từ Hải

Là lời đáp của Từ Hải dành cho Thúy Kiều. Chàng vừa thương vừa khuyên nàng. Từ Hải coi Kiều là tri kỷ, hiểu mình hơn ai hết “Tâm phúc tương tri”.

Có thể bạn quan tâm:  Phân tích Tỏ Lòng - Văn mẫu hay chi tiết nhất

“Nữ nhi thường tình”: Kiều là một người phụ nữ ủy mị, yếu đuối. Dù có xinh đẹp, mạnh mẽ đến đâu, trước tình yêu người ta cũng yếu lòng.

Vậy nên chàng đã khuyên nàng phải vượt lên tình cảm thông thường như bao người. Để Kiều xứng đáng là vợ của một anh hùng, cũng để mình yên tâm gây dựng công danh. 

Phân tích “Chí khí anh hùng” – Từ Hải hẹn ước với Thúy Kiều

Trước khi “dứt áo ra đi”, Từ Hải đã hẹn ước với Thúy Kiều:

“Bao giờ mười vạn tinh binh

  Tiếng chuông dậy đất bóng tinh rợp đường

   Làm cho rõ mặt phi thường

   Bây giờ ta sẽ rước nàng nghi gia”.

Chàng tự tin mang niềm vui chiến thắng trở về. Sau đó sẽ rước nàng về dinh và lo cho Thùy Kiều một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Sự dứt khoát ra đi của Từ Hải thể hiện mạnh mẽ, quyết tâm qua từng lời nói.

Để nàng yên tâm ở nhà và chờ tin vui của mình nên Từ Hải đã khuyên nàng rất chân thành. Chàng nói lên hoàn cảnh và thực tế vô cùng khó khăn, gian nan đối với một người con gái. 

“Theo càng thêm bận”: Việc lớn sẽ bị ảnh hưởng. Từ đó sẽ không có thời gian quan tâm, lo cho người mình yêu được. 

Cũng vì thế Từ Hải đã hứa hẹn rất cụ thể là bao lâu sẽ thành công và bao lâu sẽ trở về.

Đọc thêm bài viết phân tích đoạn trích “Trao duyên” đặc sắc nhất

Phân tích “Chí khí anh hùng” qua lời nói và hành động

Từ Hải là một người chồng hết mực tâm lý và sâu sắc. Một người mang chí khí anh hùng nhưng vẫn đời thường, gần gũi và chân thực. 

Có thể bạn quan tâm:  Cảm nghĩ về ngày đầu tiên bước vào trường THPT đầy cảm xúc

– Hai câu thơ cuối: Ý chí quyết tâm ra đi của Từ Hải

“Quyết lời dứt áo ra đi

Gió đưa bằng tiện đến kỳ dặm khơi”

Câu thơ đã thể hiện chí lớn của người anh hùng, luôn khao khát thực hiện công danh, sự nghiệp. Chàng ra đi không báo trước, với thái độ dứt khoát lúc chia tay, và niềm tin vào thắng lợi. Tất cả những tình tiết, hình ảnh đều bộc lộ chí khí anh hùng của Từ Hải. 

Nguyễn Du đã thành công trong việc lựa chọn, từ ngữ, hình ảnh để lột tả khí chất con người. Hình ảnh Từ Hải cũng được ông miêu tả với những tính cách đẹp đẽ, sinh động. Tạo nên một hình mẫu anh hùng lý tưởng, một nhân vật đẹp nhất trong kiệt tác truyện Kiều.

Phân tích “Chí khí anh hùng” qua đoạn trích không hề khó. Các em nên dùng các câu thơ, từ ngữ để minh họa, lột tả được phẩm chất cao quý này. Lưu ý, bên cạnh phân tích về nội dung tác phẩm. Các em nên nêu một số nghệ thuật đặc sắc mà tác giả sử dụng trong bài. Như vậy, mới có thể đạt tối đa số điểm quy định.

Sưu tầm: Hoài Thương

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Để lại Lời nhắn