Chi tiết nhỏ làm nên nhà văn lớn – Những lưu ý cần biết

Nhà văn M.Gocki đã từng nói “Chi tiết nhỏ làm nên nhà văn lớn”. Đây là một trong những đề văn nghị luận hay thường được sử dụng trong các đề thi THPT Quốc gia. Vậy để làm tốt đề văn này các em cần tập trung giải quyết về vai trò và chức năng của các chi tiết mà nhà văn đã đề cập đến.

Chi tiết trong tác phẩm văn học là gì?

Là một trong những yếu tố vô cùng quan trong tạo nên diễn biến trong tác phẩm. Chi tiết sẽ tạo nên cho cho tác phẩm những điểm nhấn, khiến người đọc nhớ mãi. Chi tiết đôi khi chỉ là một sự kiện nhỏ, một ánh mắt hay chỉ là một câu nói cũng tạo nên điểm nhấn cho tác phẩm.

Sự đối lập giữa “chi tiết nhỏ – nhà văn lớn” đã nhấn mạnh vai trò của chi tiết. Chi tiết đắt sẽ tạo nên sự thành công, góp phần nâng tầm giá trị của một tác phẩm. Tuy nhiên, không phải chi tiết nào cũng chứa đựng giá trị nghệ thuật. Nó phải có sự cô đọng về cả nội dung lẫn nghệ thuật. Là một chi tiết không có trong tất cả các tác phẩm khác. Như thế mới tạo nên một tác phẩm hay, một nhà văn lớn có tầm.

Có thể bạn quan tâm:  Cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước - Có phải hồng nhan là bạc phận?

Đọc thêm bài viết đề thi học kì 2 lớp 10 môn văn.

Tại sao chi tiết nhỏ lại làm nên nhà văn lớn

Bởi lẽ, chi tiết đắt giá ấy thể hiện bản lĩnh và tài năng của người cầm bút. Đặc biệt, nó còn làm nên một tầm vóc tư tưởng của nhà thơ, nhà văn. Một tác phẩm chỉ được gói gọi trong những khoảnh khắc của cuộc sống. Và chi tiết sẽ được tạo ra từ những khoảnh khắc giản dị đó.

Bên cạnh đó, khi nhắc về một tác giả. Người ta sẽ không nhớ đến những tác phẩm mà nhà thơ, nhà văn đã viết. Ngược lại, người đọc sẽ nhớ mãi, ấn tượng với những chi tiết đắt giá nhất. Chi tiết ấy tạo nên sự thành công cho người cầm bút.

Với những vấn đề mà chúng tôi đã lưu ý và nhấn mạnh cho các em biết. Mong rằng, Khi gặp đề văn “Chi tiết nhỏ làm nên nhà văn lớn”.  Các em sẽ có thể vận dụng, để bài viết của mình hay hơn và giàu sức thuyết phục hơn. Chúc các em may mắn!

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn