Tìm tích của 2 số, biết rằng nếu giữ nguyên thừa số thứ nhất và tăng thừa số thứ 2 lên 4 lần thì được tích mới là 8400?

Đề bài: Tìm tích của 2 số, biết rằng nếu giữ nguyên thừa số thứ nhất và tăng thừa số thứ 2 lên 4 lần thì được tích mới là 8400.

Bài giải

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Tích của hai số là :

8400 : 2 = 4200 (Vì trong một tích nếu có một thừa số gấp lên nlần và thừa số kia gữ nguyên thì thích đó gấp lên nlần và ngược lại).

Cơ sở lý thuyết.

Đây là một dạng bài tập trong chương trình Toán lớp 4. Dạng bài tập này, các bé sẽ được học trong chương 2 – Bốn phép tính với các số tự nhiên. Do đó, dạng bài tập này sẽ có trong đề thi học kì 1 Toán lớp 4 và đề thi học kì 2 Toán lớp 4. Để làm được bài tập này, các bé phải nắm vững được kiến thức cơ bản của chương trình Toán lớp 3, Toán lớp 2. Đó là các phép tính toán về nhân, chia, cộng, trừ các số tự nhiên. Sau đó, các bạn áp dụng vào bài tập để giải bài.

Có thể bạn quan tâm:  Những bài Toán Tiếng Anh lớp 4 chọn lọc

Ngoài các dạng bài tập này, trong chương trình Toán lớp 4, các bạn còn học về nhiều dạng bài khác. Trong đó, dạng bài tập về dấu hiệu chia hết là phần trọng tâm trong chương trình Toán lớp 4. Ngoài ra, còn có bài toán bằng lời văn. Bài toán bằng lời văn các bé được học từ chương trình học lớp 2 nên sẽ không còn lạ lẫm.

Trong chương trình, các bé được học thêm các kiến thức mới về phân số và các phép tính với phân số. Vì là kiến thức mới nên các bé hãy học chăm chỉ ngay từ đầu. Để khi học đến kiến thức nâng cao hơn, các bé sẽ không phải ôn lại kiến thức nhiều.

Để hiểu hơn về dạng bài toán trên, mời các bạn tham khảo ví dụ bên dưới.

Bài tập ví dụ.

Tìm tích của 2 số, biết rằng nếu giảm thừa số thứ nhất đi 3 lần và tăng thừa số thứ 2 lên 2 lần thì được tích mới là 6600?

Lời giải

Gọi tích của 2 số là a.b

Theo đầu bài ta có a/3 x 2b = 6600

Suy ra ta có a.b = 6600.3:2 = 9900

Vậy tích của hai số là 9900.

Thu Hoài

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Một bình luận

  1. thảo linh

Để lại Lời nhắn