Chuyên đề giải toán có lời văn lớp 2

Đề cương sáng kiến kinh nghiệm về phương pháp giải toán có lời văn lớp 2. Trọn bộ các bước phân tích 1 bài toán có lời văn. Phương pháp dạy toán hữu ích cho giáo viên lớp 2. Hướng tới đối tượng học sinh đang hình thành nên tảng toán học. Tham khảo thêm các tài liệu tương tự ở đây: Phương pháp giải bài toán có lời văn

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Chương trình toán lớp 2 không có kiến thức quá nặng nhưng rất quan trọng. Xây dựng nền tảng cho lớp học tiếp theo. Tuy không khó nhưng toán lớp 2 đã hình thành kiến thức rõ nét hơn ở lớp 1.

Đối với một số học sinh cần cố gắng có thể gặp khó khăn. Nhất là dạng toán có lời văn. Việc tóm tắt bài giải, tìm dữ liệu chính từ bài toán cũng cần có phương pháp hợp lý.

Thế nào là dạng toán có lời văn

Chuyên đề giải toán có lời văn lớp 2 là dạng toán chắc chắn sẽ xuất hiện trong đề thi cuối kì 2 các lớp.

Có thể bạn quan tâm:  Tổng hợp kiến thức chương trình Toán lớp 2

Do đó, đây là dạng toán vô cùng quan trọng. Dạng toán có lời văn là dạng toán bài cho dữ liệu dưới dạng lời văn. Từ đó, học sinh sẽ tìm cách tìm giá trị bài toán yêu cầu.

Dạng toán này sẽ giúp học sinh khai thác khả năng đọc hiểu của học sinh. Ngoài ra, nó cũng giúp học sinh ôn tập toàn bộ những dạng toán được học và vận dụng chúng vào giải toán.

Đây cũng là dạng toán để học sinh thấy được ứng dụng của các bài toán thực tế. Và cuối cùng là nó giúp học sinh trình bày ý tưởng bản thân bằng lời văn. Với nhiều lợi ích như vậy thì học sinh dĩ nhiên phải cố gắng để làm dạng toán thật tốt nhé!

Nội dung của chuyên đề giải toán có lời văn lớp 2

Các bài toán  về “nhiều hơn”, “ít hơn”. Một số đơn vị và các bài toán về nhân, chia (trong phạm vi bảng nhân, chia từ 3 → 5). Các bài toán liên quan đến các phép tính với các đơn vị đo đã học (cm, m, km, kg, lít).Bước đầu làm quen giải bài toán có nội dung hình học (tính độ dài, chu vi các hình). 

Giới thiệu một số phương pháp hướng dẫn học sinh giải toán có lời văn. Trước tiên là xác định các bước.

Bước 1:Tìm hiểu nội dung bài toán

Bước 2: Tìm cách giải bài toán 

               – Chọn phép tính giải thích hợp

Có thể bạn quan tâm:  Bản mềm: Dạng tìm chữ số tận cùng

               – Đặt câu lời giải thích hợp

               – Trình bày bài giải

Tài liệu hữu ích cho giáo viên đang cần soạn thảo sáng kiến kinh nghiệm. Đầy đủ các chia sẻ về kinh nghiệm hướng dẫn giải toán có lời văn cho học sinh lớp 2. Để học sinh học tốt, giáo viên cần thường xuyên trau dồi kiến thức. Tìm kiếm tài liệu tìm ra phương pháp tối ưu để giúp học sinh của mình hiểu bài. Đạt kết quả như mong muốn của mỗi cá nhân.

Cần kết hợp với các phương pháp khác trong quá trình giảng dạy để tăng hiệu quả. Đối với học sinh hiểu chậm, nên sử dụng thêm giáo cụ trực quan. Để các em hình dung ra được các yếu tố trong bài toán. Sử dụng tranh ảnh, đồ vật, que tính để hỗ trợ trong quá trình học tập.

giải toán có lời văn lớp 2

Cách đặt lời giải sao cho đúng chuẩn

Với chuyên đề giải toán có lời văn lớp 2 nhiều học sinh gặp vấn đề trong việc đặt lời giải. Các bạn không biết đặt chủ vị như thế nào ? Không biết diễn đạt như thế nào ? Đặc biệt là với các bạn học sinh lớp 2, khi mà các bạn mới làm quen với dạng toán có lời giải. Để đặt lời giải các bạn chỉ cần sử dụng từ ngữ y hệt trong câu hỏi của bài. Bỏ từ “hỏi”, “bao nhiêu” và thêm từ “là” hoặc đơn vị đo vào cuối câu trả lời. Đồng thời thay từ bao nhiêu bằng từ “số”. Dưới đây là ví dụ:

Có thể bạn quan tâm:  Phiếu bài tập cuối tuần lớp 2 học kì 2

Hỏi Lan cần bao nhiêu tiền mua sách ?

Lời giải: Lan cần số tiền mua sách là:

Hỏi Hoa có tất cả bao nhiêu quả táo ?

Lời giải: Hoa có tất cả số quả táo là:

Sưu tầm: Trần Thị Nhung

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Để lại Lời nhắn