Diện tích xung quanh hình cầu, diện tích toàn phần, thể tích khối đa diện

Những lý thuyết cơ bản cần ghi nhớ

Hình cầu là một trong những kiến thức quan trọng trong chương trình Toán lớp 12. Những kiến thức có liên quan như diện tích xung quanh hình cầu, thể tích,… có thể xuất hiện trong đề thi THPT QG môn Toán. Dưới đây là những kiến thức cơ bản các bạn cần ghi nhớ.

Khối đa diện là phần không gian bị giới hạn bởi một hình đa diện bao gồm cả hình đa diện đó. Một số khối đa diện thường gặp như khối chóp tam giác, khối chóp tứ giác, khối chóp cụt, khối hộp, khối lăng trụ tam giác, hình cầu, …

Hình cầu là tập hợp những điểm trong không gian cách đều một điểm O. Nó được gọi là khối cầu hoặc hình cầu tâm O. Đây là hình có đặc biệt hơn các hình khác vì nó không có bất cứ phần phẳng nào.

Diện tích xung quanh hình cầu
Diện tích xung quanh hình cầu
Diện tích xung quanh hình cầu
Diện tích xung quanh hình cầu
Diện tích xung quanh hình cầu
Diện tích xung quanh hình cầu
Diện tích xung quanh hình cầu

Các công thức tính liên quan đến hình cầu

Mặc dù là một hình đặc biệt nhưng vẫn có diện tích xung quanh, thể tích hình cầu. Tuy nhiên, hình này lại không có diện tích toàn phần. Dưới đây là những công thức các bạn cần ghi nhớ :

Công thức tính diện tích xung quanh hình cầu: S = 4πr2

Công thức tính thể tích hình cầu: V = 4/3. πr3

Có thể bạn quan tâm:  Tích phân từng phần nhanh nhất

Những công thức này cô cùng đơn giản, dễ nhớ, do đó các bạn cần học thuộc lòng để làm các bài tập về hình cầu được tốt hơn. Chúng tôi đã gửi đến tài liệu về công thức của các hình đa diện khác. Các bạn nên tham khảo và làm bài tập luyện tập. Chúng tôi tin rằng, chỉ cần chăm chỉ luyện tập những bài tập về hình học không gian này sẽ không còn là khó khăn với các bạn nữa.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung 

4 Bình luận

  1. mên
  2. Khách
  3. Khách
  4. Chịch

Để lại Lời nhắn