Cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước – Có phải hồng nhan là bạc phận?

Bánh trôi nước là một trong những tác phẩm chữ nôm đặc sắc của nhà thơ Hồ Xuân Hương. Bà là một người phụ nữ tài hoa, thông minh và còn được mệnh danh là bà chúa thơ Nôm. Bài thơ nói lên tấm lòng son sắt và thủy chung của người phụ nữ Việt Nam xưa. Càng đọc nhiều lần, cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi nước là có thêm nhiều cảm xúc khó tả. 

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước

Bánh trôi nước là tác phẩm trữ tình đặc sắc. Tác giả đã mượn hình ảnh chiếc bánh trôi để thể hiện vẻ đẹp hình thể và tâm hồn người con gái. Dù có thân phận nhỏ nhoi, chìm nổi, phụ thuộc nhưng vẫn giữ trọn phẩm giá của mình. 

Trong xã hội phong kiến xưa số phận người phụ nữ cũng lênh đênh chìm nổi như chiếc bánh trôi. Với vẻ đẹp như thế không ít người sẽ nghĩ người con gái sẽ có cuộc sống sung túc và hạnh phúc. Nhưng không phải vậy bài thơ là tiếng lòng nói lên cuộc đời đắng cay, vất vả của nhiều cô gái. Nhưng đời có bạc bẽo, bất công họ vẫn giữ được sự son sắt, thủy chung của mình. 

Tham khảo thêm bài viết cảm nghĩ về bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Hồ Xuân Hương đã đã nói lên được vẻ đẹp, phẩm chất trong trắng của người phụ nữ. Đồng thời cũng đã đề cập đến một vấn đề xã hội rộng lớn về bình đẳng giới. 

Có thể bạn quan tâm:  Phân tích cảnh ngày hè - Tổng hợp văn mẫu đặc sắc

“Bánh trôi nước” lựa chọn chi tiết không nhiều nhưng lại nói được nhiều. Tác phẩm có giá trị hiện thực sâu sắc. Đây là tiếng nói chung của biết bao cô gái đối với sự bất công của xã hội xưa. 

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn